Suy thận mãn là quá trình suy giảm tính năng thận

Thảo luận trong 'RAO VẶT TỔNG HỢP' bắt đầu bởi aquaman12, 19 Tháng 5 2018.

 1. aquaman12

  aquaman12 New Member

  SUY THẬN MẠN - nguyên do, biểu hiện & HƯỚNG điều trị

  Suy thận mãn là quá trình suy thận tính năng thận. phía trên thường là biến tướng của 1 bệnh nguy hiểm. không giống như suy thận cấp, tình trạng xẩy ra 1 cách nhanh gọn lẹ & đột ngột, suy thận mạn diễn ra dần dần, trong vài tuần, vài tháng, hoặc vài năm, thận từ từ chấm dứt làm việc và dẫn đến mức độ cuối. Bệnh tiến triển chậm & thường không gặp biến chứng cho tới khi đã ở tình hình mất an toàn gây hại cho bệnh nhân.

  Tại Mỹ, cứ 1000 người thì sẽ có 1 người đang cần điều trị bệnh thận mức độ cuối & hơn 19 triệu con người trưởng thành đang sống chung với 1 số loại suy thận. nội dung bài viết này sẽ đề cập tới lý do, triệu chứng, biến chứng & điều trị suy thận.


  Hình ảnh thận
  Thận của con người đảm nhận 3 vai trò chính
  • vứt bỏ hàm lượng thải ra khỏi cơ thể,
  • kích động sản xuất và kiểm soát chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa huyết áp & sản xuất các tế bào máu đỏ
  • quy định giai đoạn khoáng chất hoặc chất điện giải (ví dụ, natri, canxi, & kali) & chất lỏng trong cơ thể
  Thận hoàn toàn có thể vận động thông thường với chỉ 1 bên thận. tuy nhiên, lúc cả hai thận đều có bị suy nhược cơ thể, thận tạm dừng hoạt động & không thể khả năng có thể lọc chất thải, nước dư thừa ra khỏi máu. Kết quả là, chất độc mở màn biến thành trong máu & gây nên các biến đổi khác nhau và ảnh hưởng đến hệ thống các cơ quan trong cơ thể.

  1- lý do

  những nguyên nhân của suy thận mạn bao gồm đái tháo đường (loại một hoặc loại 2) và huyết áp cao. nguyên do thịnh hành nhất của nhóm bệnh suy thận mức độ cuối bên trên toàn cầu là căn bệnh thận IgA (Một dạng bệnh viêm thận).

  Một trong những biến đổi do bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp là gây tổn thương đến những mạch máu nhỏ trong cơ thể. những mạch máu trong thận cũng bị tác động và kéo theo suy thận.

  nguyên nhân thông dụng khác của suy thận mạn bao gồm:
  • Viêm bể thận (nhiễm trùng thận)
  • Bệnh thận đa nang (nhiều u nang trong thận)
  • rối loạn tự miễn như hệ thống lupus đỏ
  • Xơ cứng động mạch máu, có khả năng gây tổn thương các động mạch máu trong thận
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu và trào ngược, do nhiễm trùng liên tục, hoặc có bất thường về mặt giải phẫu xẩy ra khi sinh
  • sử dụng quá nhiều thuốc đc chuyển hóa qua thận
  2- biểu hiện và biến tướng của suy thận mạn

  Suy thận khó chữa có thể bắt gặp từ khá nhiều năm kia lúc những người có bệnh bắt gặp ra. Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh thận, các bác sĩ sẽ triển khai xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân thường xuyên. Nếu không tuân theo dõi thường xuyên, biểu hiện có khả năng ko đc phát hiện cho tới khi thận đã trở nên hư hỏng. một vài biến chứng như cảm cúm có thể đã xẩy ra trong khoảng thời gian, nhưng có thể đến rất từ từ mà những người có bệnh không đơn giản dễ dàng nhận thấy đc

  một vài triệu chứng của suy thận mạn là rõ ràng hơn đó là:
  • Tăng tiểu tiện, đặc biệt là vào đêm tối
  • thuyên giảm tiểu
  • bắt gặp máu trong nước tiểu (hiếm gặp)
  • nước tiểu đục hoặc màu trà  biến chứng suy thận mạn

  hiện tượng khác không đc rõ ràng, nhưng có thể cũng chính là kết quả mật thiết của tình trạng thận ko có thể loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể như: Sưng húp hai phía thị lực, phù nề tay, chân, cao huyết áp, không được khỏe , không thở được , mất cảm giác ngon miệng , buồn nôn & nôn (đây là một trong những biến chứng phổ biến) , khát , hơi thở có mùi hoặc hơi thở, giảm cân, ngứa, co giật cơ hoặc chuột rút, da gold color nâu. lúc suy thận thật sự tồi tệ và những độc tố tiếp nối hình thành trong cơ thể, có thể xẩy ra co giật & không ổn định tâm thần.

  3- biến chứng

  một số các biến tướng có thể bao gồm: không đủ máu , cao huyết áp (tăng huyết áp) , tăng nguy cơ tiềm ẩn ra máu , nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm , phù nề, mất nước, tăng nồng độ kali trong máu, tăng cường mức độ canxi, phosphat trong máu, xương giòn, suy đủ dinh dưỡng, co giật.

  Bệnh thận thường không khiến đau tuy nhiên trong một số trong những trường hợp có thể xẩy ra. sỏi thận trong niệu quản (ống dẫn từ thận đến bàng quang) có thể gây ra đau co thắt nặng, lây lan từ thắt sống lưng vào háng.
  chữa bệnh suy thận mạn
  5- điều trị

  Suy thận mạn ở giai đoạn cuối xẩy ra lúc quả thận đang làm việc ở mức bên dưới 10% công năng so với công suất vốn có của chính nó. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cần chạy thận hoặc ghép thận để có thể tiếp nối sống.

  Nguồn tổng hợp
   

Chia sẻ trang này