Những thông tin đầy đủ và chi tiết về tầm soát ung thư dạ dày

Thảo luận trong 'RAO VẶT TỔNG HỢP' bắt đầu bởi quanglinh92, 13 Thg 7 2018.

 1. quanglinh92

  quanglinh92 Member

  Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ác tính phổ biến, gây tử vong nhiều nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, việc tầm soát ung thư dạ dày sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh lý này ngay từ khi chưa có biểu hiện lâm sàng, từ đó điều trị tích cực, hạn chế bệnh phát triển và gia tăng tỉ lệ chữa khỏi.

  1. Khi nào cần phải tầm soát ung thư dạ dày

  – Những người trên 40
  – Nhiễm Helicobacter pylori: Đây là một loại vi khuẩn, vi trùng phổ biến khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, có thể dẫn tới thay đổi tiền ung thư và ung thư
  – Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều bia rượu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
  [​IMG]
  Những thông tin đầy đủ và chi tiết về tầm soát ung thư dạ dày
  – Tiền sử gia đình mắc các bệnh: Ung thư dạ dày, Ung thư đại tràng không polyp di truyền (HNPCC), Hội chứng Li-Fraumeni
  – Một số biểu hiện: Thiếu máu ác tính, viêm dạ dày mãn tính và có polyp ruột, bệnh Menetrier, nhiễm virus Epstein-Barr, bị trào ngược axit hay khó tiêu mạn tính, đau bụng, ợ nóng…
  Xem thêm: http://benhvienanviet.com/4-ly-do-tai-sao-can-phai-tiem-chung-cho-tre-em/

  2. Các phương pháp tầm soát ung thư dạ dày

  + Nội soi dạ dày: Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để quan sát bên trong dạ dày. Phương pháp này giúp quan sát, đánh giá trực tiếp các tổn thương, đồng thời xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương. Qua nội soi cũng có thể lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.
  + Nội soi ổ bụng: Nội soi ổ bụng giúp chẩn đoán giai đoạn chính xác hơn, trong thủ thuật này, đầu camera được đưa vào ổ bụng qua một lỗ mở nhỏ để bác sĩ quan sát, đánh giá lần cuối cùng mức độ xâm lấn của khối u, có di căn hạch và di căn đến các cơ quan khác hay không.
  + Chụp X-quang: Là phương pháp thường dùng để xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân sẽ được uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó bác sĩ có thể phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết.
  + Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Đây là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, mục đích chính là để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các khu vực xung quanh cũng như đánh giá tình hình ung thư di căn: hạch, gan, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch… Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là không thể phát hiện các tổn thương nhỏ hơn 5mm.
  + Sinh thiết : Sinh thiết là phương pháp dùng dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống nội soi vào khu vực dạ dày và lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày để quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết dùng để chẩn đoán ở mức độ tế bào, có thể xác định khối u đó là u lành hay u ác. Ngoài ra, nó còn có thể giá mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori hay không.
  Nguồn: http://disneylandpariscup.com/nhung-thong-tin-day-du-va-chi-tiet-ve-tam-soat-ung-thu-da-day/
   

Chia sẻ trang này