Bật mí phương pháp chưng yến sào đúng cách

Thảo luận trong 'MẸO VẶT - CHIA SẺ' bắt đầu bởi lemyhan, 3 Thg 6 2019.

  1. lemyhan

    lemyhan New Member

    Yến sào có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng cách chế biến yến sào đơn giản nhất và hiệu quả nhất là chưng cách thủy với đường phèn.

    1. Cách chưng yến sào với hạt sen

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến sào đã tinh chế (làm sạch lông) : 2 tổ yến.
    – Hạt sen: 10 gram.
    – Đường phèn: Liều lượng tùy vào khẩu vị mỗi người.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm tổ yến đã làm sạch lông khoảng 30 phút. Khi sợi yến đã mềm bạn lọc phần yến đã ngâm qua một cái rây để loại bỏ đi tạp chất, bụi bẩn.
    Bước 2: Hạt sen sau khi đã rửa sạch, hoặc ngâm mềm (đối với hạt sen khô). Sau đó bạn có thể dùng tăm loại bỏ đi phần tim sen (nếu thích).
    Bước 3: Cho yến vào chén sứ cùng với một ít đường phèn và hạt sen, đậy nắp chén sứ lại và cho hỗn hợp vào nồi chưng, chưng cách thủy khoảng 30 phút. Khi hạt sen mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Lưu ý: Nên tránh dùng tim sen đối với người mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, tim sen có vị đắng có thể làm giảm đi vị ngọt thanh của yến với đường phèn. Món ăn nên dùng nóng.

    2. Cách chưng yến với đậu xanh

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Yến sào tinh chế: 1 tổ.
    – Đậu xanh: 100 gram.
    – Lá dứa
    – Đường phèn vừa đủ.
    – 500ml nước lọc.
    Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể điều chỉnh lại nguyên liệu cho phù hợp.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Tổ yến bạn mang ngâm với nước sạch cho đến khi sợi yến tơi ra, rửa sạch rồi vớt để ráo.
    Bước 2: Đun đường phèn với nước để đường phèn tan đều. Bạn có thể thêm vào vài cọng lá dứa tạo mùi thơm ngon.
    Bước 3: Cho tổ yến cùng nước đường phèn đã nấu vào thố chưng yến, chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.
    Bước 4: Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu chín cùng với đường phèn. Sau đó bạn cho hỗn hợp yến đã chưng vào cùng với đậu xanh và thưởng thức.

    Lưu ý: Không nên cho đường quá ngọt sẽ ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của sản phẩm.

    3. Cách chưng yến sào bằng nồi điện

    Nguyên liệu chế biến món ăn:

    – Tổ yến: 10g yến đã làm sạch. Nếu bạn mua yến thô, bạn cần phải làm sạch trước khi chưng.
    – Đường phèn: 3 muỗng nhỏ.
    – Gừng tươi: 2 lát nhỏ (nếu bạn muốn giảm mùi tanh tự nhiên của yến và tăng hương bị món ăn).

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm tổ yến sào với nước sạch trong 30 phút. Sau thời gian này sợi yến sẽ nở đều ra, bạn đổ yến ra một cái rây và để ráo nước. Bạn cũng có thể dùng nước ngâm yến để tiến hành chưng yến luôn.
    Bước 2.Tiến hành chưng yến. Bạn có thể cho vài lát gừng lên yến (nếu thích). Sau đó đặt chén yến vào nồi cơm điện, đổ nước ngập ¼ chén, bật nồi ở chế độ cooking. Thời gian chưng khoảng 20-30 phút.
    Bước 3: Bạn kiểm tra nếu thấy yến đã nở đều, đạt độ mềm dai vừa phải thì tắt nồi, lấy chén yến chưng ra. Với cách làm đơn giản như trên, bạn và gia đình có thể thưởng thức thành quả với món yến chưng nồi điện thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

    Lưu ý: Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh.

    4. Cách chưng yến sào với mật ong

    Tổ yến chưng với mật ong với mùi vị thơm ngon kích thích vị giác của trẻ em, thích hợp cho các bé lười ăn, suy dinh dưỡng, đẩy lùi cảm giác ăn không ngon miệng do căng thẳng, mệt mỏi.

    [​IMG]

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến: 20 gram.
    – Mật ong: 2 thìa.
    – Vài lát gừng.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm 20gram tổ yến khoảng 20 phút cho yến nở mềm là được.
    Bước 2: Vớt tổ yến ra một chén sứ có nắp đậy, cho nước sạch vào vừa đủ ngập yến. Đậy nắp và cho chén sứ vào nồi chưng,. Để lửa to đến khi nước đã sôi thì chỉnh lửa nhỏ và chưng yến với khoảng thời gian là 30 phút.
    Bước 3: Hòa mật ong với 1 ít nước ấm, sau đó cho phần mật ong vào cùng với yến, cho thêm vài lát gừng tùy khẩu vị rồi tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa.
    Bước 4: Tắt bếp lấy yến ra và thưởng thức, tùy theo sở thích bạn có thể dùng nóng hay dùng lạnh đều không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn.

    Lưu ý: Bạn nên dùng tổ yến sào tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút hoặc buổi sáng, để cơ thể hấp thu yến một cách đầy đủ nhất.

    5. Cách chưng yến sào với lá dứa

    Ngoài mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, tổ yến còn có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh, hệ bài tiết, hệ tuần hoàn,…Khi kết hợp tổ yến và lá dứa sẽ tạo ra món tổ yến chưng lá dứa thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến: 5 – 10 gram.
    – Đường phèn: 1 muỗng nhỏ.
    – Lá dứa: 5 lá.
    – Dụng cụ để chưng yến.

    Cách chưng tổ yến sào như sau :

    Bước 1: Ngâm yến với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và rây sạch bụi bẩn. Để ráo nước.
    Bước 2: Lá dứa rửa sạch cắt khúc.
    Bước 3: Cho yến đã ngâm vào chén sứ có nắp đậy. Cho đường phèn và lá dứa vào chén. Đậy nắp lại và đặt vào nồi chưng (Bạn cũng có thể cho vài cọng lá dứa vào nồi nước để dậy lên mùi thơm). Chưng cách thủy khoảng 30 phút. Vậy là đã có ngay món yến chưng lá dứa thơm ngon. Bạn cũng có thể cho vào chai đóng nắp kín và bảo quản lạnh, dùng sẽ ngon hơn.

    Lưu ý: Bạn nên vệ sinh thật sạch nồi, không đổ quá nhiều nước vào nồi vì khi yến nở ra sẽ làm nước tràn ra ngoài, chỉ nên đổ ½ nồi là đủ. Đặc biệt trong lúc chưng tổ yến là dứa không cho trẻ em tiến lại gần sẽ rất nguy hiểm.

    Tham khảo thêm nhiều bài viết tại : samyenlinhchi.com
     
    Chỉnh sửa cuối: 10 Thg 6 2019

Chia sẻ trang này